Sự biến đổi từ ong ấu trùng thành ong chúa nhờ sữa ong chúa

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những tri thức quan trọng về cấu trúc xã hội loài ong, với mẫu chọn là những con ong ấu trùng. Những nghiên cứu này chủ yếu thăm dò về yếu tố sinh học của ong chúa và ong thợ, và được công bố trên tạp chí ACS.

Jianke Li và đồng nghiệp lưu ý rằng mặc dù những nghiên cứu này đã được thực hiện  hơn một thế kỷ, nhưng bí ẩn về những yếu tố sinh hóa trong hệ thống phân cấp của xã hội loài ong vấn chưa được giải mã. Những nghiên cứu sinh nhận thấy những con ong chúa phát triển từ những ong ấu trùng được cho ăn sữa ong chúa , một loại chất dinh dưỡng giàu protein được tiết ra từ những con ong thợ. Những ấu trùng khác phát triển thành ong thợ. Mặc dù ong chúa và ong thợ có những đặc điểm giống hệt nhau về gen, nhưng rõ ràng số phận cua chúng là hoàn toàn khác nhau.

sữa ong chúa

“Ong chúa có kích thước lớn và chuyên về sinh sản”, các nhà khoa học giải thích, “trong khi những con ong thợ tham gia vào những hoạt động bình thường để duy trì xã hộ loài ong. Vòng đời của chúng cũng khác nhau, ong chúa có khả năng kéo dài cuộc sống trong vòng từ 1 đến 2 năm, nhưng ong thợ chỉ sống được từ 6 đến 7 tuần. Để tìm thêm những dữ liệu quan trọng cho vấn đề này, các nhà khoa học nghiên cứu protein bên trong tế bào của ấu trùng ong chúa và ong thợ.

Những phát hiện này chỉ ra những khác biệt lớn, cụ thể là trong giai đoạn đầu của sự sống_hoạt động của các protein trong ti thể_cấu trúc sản xuất năng lượng cho các tế bào. Sự khác biệt bao gồm những thay đổi của protein trong tế bào và các hoạt động của chúng. Ở dạng ấu trùng hấp thu sữa ong chúa trước khi trở thành ong chúa, các protein này tham gia vào sự trao đổi chất carbohydrate và năng lượng. "Điều này cho thấy protein với các hoạt động tăng cường trao đổi chất nói chung dường như có vai trò quan trọng trong quá trình xác định đẳng cấp," các nhà nghiên cứu kết luận.

Kết luận:

Mặc dù tương đồng trong những đặc điểm di truyền, nhưng ong chúa và ong thợ trở nên khác biệt bởi sự hấp thụ dinh dưỡng từ sữa ong chúa trong giai đoạn ấu trùng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra nguyên nhân của sự thay đổi này, nhưng những thông tin về sự biến đổi của protein vẫn rất hạn chế. Các nhà khoa học phân tích số mệnh của ong chúa và ong ấu trùng ở ba giai đoạn đầu của sự phát triển bằng phương pháp tổ hợp vi phân số, điện hai chiều, kỹ thuật sinh học và định lượng.

Do khác biệt dinh dưỡng, ấu trùng ong chúa đã sớm biểu hiện những đặc điểm phát triển vượt bậc, được thể hiện qua tế bào enzyme trao đổi chất. Vì vậy việc phân tích những nguyên nhân cơ bản của sự biến đổi ong ấu trùng được xem là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học. Đặc biệt là sự thống nhất của các protein và RNA.

Lanopearl Việt Nam

Tin liên quan
Món ngon cuối tuần
Hãy kết nối với chúng tôi
Cập nhật thông tin:
sức khỏe, làm đẹp, khuyến mãi
partner

Sản xuất tại Úc bởi Lanopearl Pty Ltd
19-23 Sydenham Road Marrickville NSW 2204 Australia
Tel : +61 2 9516 0263 Fax: +61 2 9516 0265
Email: nhauthaicuu@gmail.com

www.rebirth.com.vn

www,lanopearl.com.vn

Lanopearl Viet Nam
Công Ty TNHH Một TV Thương Mại & XNK Kỳ Phong

D1, tầng 5, Block A, Sky Center, 10 Phổ Quang, phường 2, Quận Tân Bình. HCM

GPKD : 0306022096 do Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP. HCM cấp . MST: 0306022096
Email: nhauthaicuu@gmail.com . Tel:(028)54273110 - 54273429 . Fax: (028) 54273428

Hotline: 0913656502

 0905 223 817