Là Gì

Các truyện thần thoại là gì ?

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Các truyện thần thoại là gì ?

Chắc hẳn ở đây các bạn đều đã đọc qua ít nhất một truyện thần thoại như: Thần thoại Hy Lạp, Lạc Long Quân – Âu Cơ, Thánh Gióng, Sơn Tinh – Thủy Tinh. Thế nhưng liệu các bạn có hiểu hết tất cả các khía cạnh của các truyện thần thoại không? Hãy cùng Rebirth tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Các truyện thần thoại là gì ?
Các truyện thần thoại là gì ?

Các truyện thần thoại là gì ?

Truyện thần thoại là một món ăn tinh thần của con người thời xã hội nguyên thủy, nó phản ánh hiện thực cuộc sống và mong muốn của con người thời đại này.

Khái niệm thần thoại

Truyện thần thoại là những câu truyện hoang đường kể về các vị thần , các anh hùng, các nhân vật sáng tạo các nên văn hóa phản ánh một cách chân thực nhất về sự hình dung của người cổ đại về đời sống văn hóa và sự hình thành của thế giới.

Khái niệm thần thoại
Khái niệm thần thoại

Các vị thần trong truyện thần thoại là các nhân vật đại diện cho sức mạnh của tự nhiên như: thần sông, thần núi, đất, nước,…. Họ có sức mạnh rất to lớn và họ chính là các vị thần tạo ra mọi vật. Họ còn sáng tạo ra các nền văn hóa, mang vai trò là các dũng sĩ thời cổ đại, thần linh, nhân vật siêu nhiên. Từ các nhân vật trong tưởng tượng này giải thích tất cả mọi hiện tượng trên thế giới và phản ánh nền văn hóa xa xưa.

Sự ra đời của thần thoại

  • Thần thoại gắn liền với sự hình thành và phát triển của loài người, thần thoại ra đời từ rất sớm vào thời xã hội nguyên thủy.
Sự ra đời của thần thoại
Sự ra đời của thần thoại
  • Ở Việt Nam, Thần thoại ra đời trước thời các Vua Hùng dựng nước, cách đây trên 3000 năm.

Một số đặc trưng cơ bản của truyện thần thoại

Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản nhất của các truyện thần thoại.

Điều kiện xã hội

Vào thời nguyên thủy khi đó điều kiện xã hội còn lạc hậu, dẫn đến nhiều câu truyện tưởng tượng hoang đường. Chính vì vậy, thần thoại phản ánh hiện thực về đời sống con người nguyên thủy thông qua lao động. Trong các câu truyện thần thoại dựng lên là những khao khát chinh phục, nhu cầu giao tiếp nhận thức, kinh nghiệm và mong muốn khẳng định bản thân.

Một số đặc trưng cơ bản của truyện thần thoại
Một số đặc trưng cơ bản của truyện thần thoại

Tính nguyên hợp của thần thoại

Đây là một đặc điểm nổi bật nhất của thần thoại. Thần thoại vừa  là là khoa học nguyên thủy để giải thích mọi hiện tượng của thế giới vừa là tôn giáo và vừa là nghệ thuật của người cổ đại. Nội dung của thần thoại mang những tính chất sơ khai nhất về triết học, phật pháp, lịch sử,… Yếu tố này là một phần quan trọng giúp cho việc tìm hiểu về lịch sử nguyên thủy.

Tính nguyên hợp của thần thoại
Tính nguyên hợp của thần thoại

Chức năng cơ bản của thần thoại

Thần thoại mang hầu hết những chức năng cơ bản của văn học dân gian. Nhưng bản thân thần thoại cũng có những chức năng riêng biệt như:

Chức năng cơ bản của thần thoại
Chức năng cơ bản của thần thoại
  • Chức năng nhận thức: Chức năng nhận thức thực tiễn khách quan, Nhận thức suy nguyên.
  • Chức năng sinh hoạt thực hành
  • Chức năng thẩm mỹ

Phân loại các truyện thần thoại

  • Thần thoại kể về nguồn gốc hình thành vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên : Thần trụ trời, Mặt Trăng, Thần Sông, Sơn Tinh – Thủy Tinh,….
  • Thần thoại kể về nguồn gốc các loài sinh vật (động vật + thực vật) : Thần Lúa, Thần rừng, cuộc tu bổ các giống vật,…
  • Thần thoại kể về nguồn gốc con người và các dân tộc ở Việt Nam : Lạc Long Quân – Âu Cơ, Nữ Oa,…
  • Thần thoại kể về các anh hùng, ông tổ các nghề : Thánh Gióng, Nữ thần nghề Mộc,….

Video Các truyện thần thoại là gì ?


บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Rebirth.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Là Gì

Xavier Diaz

ในโลกที่เต็มไปด้วยความรู้และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ฉัน Xavier Diaz ปรารถนาที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันกับทุกคน ด้วยประสบการณ์มากกว่า 15 ปีที่ทำงานด้านการแบ่งปันความรู้และการสร้างเนื้อหา ฉันภูมิใจที่เป็นคนที่หลงใหลในการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ เกิดที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ฉันมีประสบการณ์กับความท้าทายมากมายและเติบโตผ่านการศึกษาและพัฒนาตนเอง ฉันเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะเติบโตและบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้ ตราบใดที่พวกเขามีความกระตือรือร้น ความอุตสาหะ และความปรารถนาที่จะเรียนรู้ นั่นคือจิตวิญญาณที่ฉันต้องการเผยแพร่ให้กับทุกคนด้วยการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันด้วยวิธีที่สร้างสรรค์และมีมนุษยธรรม ด้วยความหลงใหลในวรรณกรรมและกวีนิพนธ์ ฉันมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนที่สุดจากผลงานของฉัน ร่วมค้นหาและสื่อสารคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ร่วมติดตาม และเรียนรู้จากคนรอบข้าง เพื่อให้เราเข้าถึงคุณค่าสูงสุดในชีวิตนี้ไปด้วยกัน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button