Là Gì

Gulf of tonkin là gì ? Sự kiên Vịnh Bắc Bộ

Nếu các bạn quan tâm tới chiến tranh Việt Nam thì chắc hẳn không thể quên được sự kiện Vịnh Bắc Bộ hay còn gọi là Gulf of Tonkin incident. Vậy Gulf of tonkin là gì ? Sự kiên Vịnh Bắc Bộ diễn ra như thế nào ? Hãy tìm hiểu cùng rebirth.com.vn nhé !

Gulf of tonkin là gì ? Sự kiên Vịnh Bắc Bộ
Gulf of tonkin là gì ? Sự kiên Vịnh Bắc Bộ

Gulf of tonkin là gì ?

Gulf of tonkin là tên tiếng Anh của Vịnh Bắc Bộ. Vịnh Bắc Bộ là một vịnh lớn ở Bắc Bộ, Việt Nam. Nó nằm trong khu vực biển Đông Bắc, giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Vịnh Bắc Bộ là một trong những vịnh lớn nhất tại Việt Nam và cũng là một trong những vịnh có sức cạnh tranh cao trong việc phát triển du lịch, công nghiệp và giao thông hàng hải. Vịnh Bắc Bộ có nhiều đảo và hòn đảo nhỏ, và cũng có một số thành phố lớn như Hải Phòng và Quảng Ninh.

  • Vịnh Bắc Bộ có diện tích khoảng : 126.250 km²
  • Các cảng của Vịnh Bắc Bộ : Cảng Cái Rồng (Quảng Ninh),  Cảng Hải Phòng (thành phố Hải Phòng), Cảng Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá).

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ ( Gulf of Tonkin incident ) là gì ?

Đến năm 1964, tuy có cố gắng ra sức chống đỡ nhưng tình thế đối với Mỹ ngụy ở Nam Việt Nam ngày càng nguy cấp, chiến lược “chiến tranh đặc biệt” về cơ bản đã thất bại và có nguy cơ bị phá sản hoàn toàn. Trước tình hình đó, Nhà Trắng cho rằng cần phải hành động quyết liệt hơn, kể cả việc leo thang một cuộc chiến tranh tàn khốc vào miền Bắc Việt Nam nhằm làm suy yếu Việt Nam. Nhằm mục đích đó, một mặt Mỹ đẩy mạnh thực hiện “Kế hoạch tác chiến 34A” là do thám Việt Nam, bắt cóc công dân miền Bắc Việt Nam để khai thác tình báo, tổ chức và sử dụng biệt kích. Trong khi tàn phá, hãy củng cố các cuộc tuần tra trinh sát của tàu chiến Mỹ vào Vịnh Bắc Bộ để thị uy và thu thập thông tin tình báo về tuyến phòng thủ ven biển của Bắc Việt. Từ đó, để Mỹ tiến hành các bước tiếp theo theo kịch bản đã chuẩn bị sẵn và tạo cớ để biện minh cho việc tấn công bất ngờ vào Việt Nam.

Gulf of Tonkin incident
Gulf of Tonkin incident

Ngày 02/8/1964, sau nhiều lần xâm phạm lãnh hải Việt Nam, tàu khu trục Madoc của Mỹ đã áp sát bờ biển Thanh Hóa (cách bờ khoảng 06 hải lý) và tổ chức bắn pháo kích khiêu khích, nhử mồi. Nhưng hải quân ta đã anh dũng đánh đuổi chúng ra khỏi biển, làm cho âm mưu của Mỹ không thực hiện được. Đêm 4-8-1964, nhằm tác động tâm lý mạnh mẽ đến Quốc hội và công chúng Mỹ, đồng thời tạo ra một “cuộc khủng hoảng quốc tế”, “một thách thức đối với danh dự của nước Mỹ”. Họ ngụy tạo công kích, dàn dựng “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”. Khu trục hạm liên tục bị Hải quân Bắc Việt tấn công. Một cuộc tấn công “vô cớ” thứ hai trong quá trình hoạt động bình thường ở vùng biển quốc tế. Vây vào màn kịch này, ngày 5/8/1964, Tổng thống Mỹ Johnson bất chấp dư luận và lý trí, bất ngờ mở cuộc tấn công ồ ạt vào miền Bắc Việt Nam bằng 64 máy bay, mở đầu cuộc chiến tranh. Sự phá hoại lớn của Bắc Việt Nam.

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ

Nhân dân Việt Nam đã giáng một đòn vào kẻ thù với sự chuẩn bị trước và tinh thần cảnh giác cao độ. Trong trận đầu đối đầu với không quân Mỹ, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 08 máy bay phản lực, làm bị thương 03 chiếc và bắt sống 01 phi công. Tỷ lệ sát thương của kẻ thù lên tới 12%. Đây là thắng lợi bước đầu quan trọng, tạo niềm tin cho quân và dân miền Bắc, mở ra khả năng to lớn đánh bại cuộc chiến tranh tàn khốc của đế quốc Mỹ. Chiến thắng này là kết tinh của phẩm chất truyền thống, trí tuệ và sức mạnh của dân tộc Việt Nam đã rút ra được nhiều bài học từ nghệ thuật tổ chức chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không để đứng vững trước sự xâm lược của kẻ thù.

Video Gulf of tonkin là gì ? Sự kiên Vịnh Bắc Bộ

Rebirth

Website Rebirth chuyên bán các sản phẩm Làm đẹp da cho phái nữ từ nhau thai cừu sẽ mang lại cho bạn làn da căng mịn và trắng sáng. Thông tin liên hệ Rebirth Website: https://rebirth.com.vn/ Phone: 0913656502 Mail: info.rebirth.com.vn@gmail.com Address: D1, tầng 5, Block A, Sky Center, 10 Phổ Quang, phường 2, Quận Tân Bình. HCM
Back to top button