Cách Làm

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Hướng dẫn cách nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

Trùn quế là gì? Tác dụng cụ thể của trùn quế ra sao? Cần chuẩn bị và thực hiện như nào để có thể nuôi trùn quế một cách tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết của rebirth.com.vn để nắm bắt thông tin về cách nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà cũng như giải đáp những thắc mắc trên.

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

I. Trùn quế là gì?


Để hiểu sâu về cách nuôi trùn quế trong thùng xốp thì đầu tiên cùng rebirth.com.vn  tìm hiểu biết trùn quế là gì nha. Trùn quế hay giun quế, giun đỏ là một loài giun đất được sản xuất thương mại,là loại giun đã được thuần hóa thuộc nhóm trùn ăn phân, rất ưa thích sống trong môi trường nhiều chất hữu cơ đang phân hủy. Loài này thuộc chi Perionyx

Trùn quế là gì

Trùn quế rất nhạy cảm, chúng có phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhật với giun quế từ 20 – 27oC, độ ẩm thích hợp là 60 – 70%. Giun quế rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và có pH ổn định (khoảng 7 – 7,5). Giun có khả năng chịu được phổ pH khá rộng từ 4 – 9, nếu pH quá thấp chúng sẽ bỏ đi.

II. Tác dụng của trùn quế


Trùn quế có nhiều tác dụng trong ngành nông nghiệp. Trùn quế cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, mangan, đồng, kẽm, sắt… nên khi sử dụng, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí bón các loại phân khác mà vẫn đạt hiệu quả cao

Tác dụng của trùn quế
Tác dụng của trùn quế

Đối với các loại gia cầm và gia súc như gà, lợn, bò, trâu, ếch… thì trùn quế là thức ăn ưa thích và bổ dưỡng. Trong trùn quế có tới 70% protein ở dạng thô, đây là lượng protein rất lớn tương đương với thịt cá. Điều này không những tạo ra nguồn thức ăn sạch mà còn tiết kiệm chi phí.Trong trùn quế cũng có rất nhiều acid amin khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi. Thậm chí là trùn quế còn đem lại khả năng mà thịt cá cũng không có đó là kích thích yếu tố sinh trưởng tự nhiên của vật nuôi, gia cầm và gia súc

Tác dụng của trùn quế đối với dộng vật
Tác dụng của trùn quế đối với dộng vật

Ngoài ra trùn quế còn nhiều công dụng đối với thực phâm, con người và môi trường nữa. Các bạn có thể tim hiểu sâu hơn về Tác dụng của trùn quế tại đây: 

III. Hướng dẫn 5 cách nuôi giun quế trong thùng xốp tại nhà


Có nhiều cách để  nuôi giun quế như nuôi trùn quế trong thùng xốp,nuôi giun quế bằng lục bình, nuôi giun quế bằng rác thải thực vật hữu cơ, nuôi giun quế bằng vỏ chuối,. Sau đây  mời các bạn cùng rebirth.com.vn tìm hiểu về các cách nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà  đơn giản ai cũng có thể làm được nhé. 

 Bước 1: Khâu chuẩn bị để bắt đầu nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

  • Thùng xốp: tùy theo nhu cầu sử dụng để chọn thùng xốp sao cho phù hợp. Sau đó ta đục các lỗ ở 4 góc của thùng xốp.
  • Sinh khối trùn – Trùn quế giống: 3 – 5kg sinh khối

Một tấm bạt tối màu hoặc bao tải tối màu để che lên trên bề mặt vì trùn rất sợ ánh sáng

Khâu chuẩn bị để bắt đầu nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nh
Khâu chuẩn bị để bắt đầu nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

Bước 2: Cho sinh khối vào thùng xốp và rải đều. Thùng nuôi trùn nên kê cao hơn mặt đất khoảng 10cm và được để những chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bước 3: Chuẩn bị thức ăn cho trùn quế và hướng dẫn cách cho cho ăn đúng cách.

Thức ăn cho trùn ăn là những loại rác hữu cơ của gia đình trừ đồ nấu chín, các loại vỏ hoa quả có tính chua, cay và có nhiều tinh dầu như: ớt, vỏ cam, bưởi…
Mỗi lần cho trùn ăn chỉ rải 1 lớp thức ăn lên 1/2 diện tích bề mặt.

Đối với những người không có nhiều thời gian, chúng ta sẽ cho trùn ăn trực tiếp mà không cần ủ rác cụ thể như sau: Chỉ cần băm nhỏ rác, thậm chí không cần băm mà thả trực tiếp cho trùn ăn luôn, công việc của trùn quế là tự xử lý rác thải, tự ăn trong mức độ xử lý.

Chuẩn bị thức ăn cho trùn quế và hướng dẫn cách cho cho ăn đúng cách
  • Ưu điểm: Không tốn công, tốn sức.
  • Nhược điểm: Trùn lâu phân hủy rác, có thể sẽ hơi có mùi nhẹ khi rác phân hủy, trùn ăn rác chậm hơn, chậm phát triển hơn.

Bước 4: Thu hoạch phân trùn quế trong thùng xốp

  • Cách đơn giản: Gạt 5 – 7 cm lớp trên cùng của sinh khối (trùn thường sống ở lớp này) sang 1 bên thùng, sau đó bốc phân bên dưới. Có thể lẫn 1 ít trùn ở lớp phân dưới, bạn có thể bỏ lại thùng hoặc cứ mang bón cho cây, rồi tưới ẩm.Trùn có trong phân sẽ tiếp tục sống trong đất cày xới, giúp đất tơi xốp hơn.
  • Cách chuyên nghiệp: Dùng 1 cái bạt để ngoài sáng mạnh, đổ sinh khối trùn ra bạt thành mô như sống trâu. Trùn sợ ánh sáng sẽ chui hết xuống dưới, dùng tay gạt phân từ đỉnh sang 2 bên thì đống ở giữa là trùn, còn phần gạt 2 bên là phân.
Thu hoạch phân trùn quế trong thùng xốp
Thu hoạch phân trùn quế trong thùng xốp

Bước 5: Tách đàn và nhân giống

Chúng ta làm tương tự bước 1 nhưng giờ trùn quế giống giờ chúng ta đã có sẵn rồi

IV. Vài kỹ thuật khi nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà

Nuôi trùn quế không khó nhưng muốn mang lại hiệu quả cao thì các bạn phải biết nắm bắt một vài kỹ thuật khi nuôi trùn quế sau đây:

Kỹ thuật nuôi trùn quế trong thùng xốp

1. Đất nuôi trùn quế

Là yếu tố rất quan trọng tạo môi trường sống cho giun trong thời gian đầu sinh sống. Đất nuôi giun phải đạt được các điều kiện: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng… Vì nó là nơi trú ẩn khi giun tiếp xúc với môi trường mới. Đất phải có kết cấu tơi xốp, tương đối thô và có khả năng giữ ẩm tốt.

2. Nhiệt độ nuôi trùn quế

Trùn quế rất nhạy cảm, chúng phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với Trùn quế nằm trong khoảng từ 20 – 30°C, ở nhiệt độ khoảng 30°C, pH ổn định và vào khỏang 7.0 – 7.5 và độ ẩm khoảng 70% rất thích hợp cho chúng sinh trưởng và sinh sản. Mùa đông phải che chắc thật kỹ, thắp đèn sưởi nhiệt thích hợp vào ban đêm tránh trùn bị ngủ đông hoặc chết cóng.

Để hiểu sâu hơn về kỹ thuật nuôi trùn quế tham khảo: Kỹ thuật nuôi trùn quế bằng công nghệ mới đạt năng suất 

บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Rebirth.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Cách Làm

Related Articles

Back to top button