Là Gì

Maple wood là gỗ gì ?

Maple wood là một trong những loại gỗ cứng nhất, nhưng nó rất dễ chế tạo nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó được ưu tiên về sức mạnh, độ cứng và số lượng của nó. Gỗ cũng có một số chi tiết rất đẹp như vân gỗ, chần bông hoặc mắt chim. Vậy Maple wood là gỗ gì ? Hãy cùng Rebirth tìm hiểu về loại gỗ này nhé !

Maple wood là gỗ gì ?
Maple wood là gỗ gì ?

Maple wood là gỗ gì ?

Maple là một loại gỗ cứng, nó thuộc một loại cây rụng lá (cây rụng lá vào mỗi mùa thu) được gọi là cây phong đường. Gỗ phong có nguồn gốc từ cây phong đã rụng lá, được tìm thấy trong khoảng 200 loài khác nhau ở Âu-Á và Bắc Mỹ. Gỗ phong (tên Latinh: Acer) được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và nội thất. Những người thợ chạm gỗ châu Âu thích gỗ của các loài phong mọc ở độ cao lớn như phong núi và phong xoăn.Tâm gỗ của nó có màu nâu đỏ, trong khi dát gỗ có thể từ gần như trắng đến kem và có thể có màu vàng. Maple được sử dụng nhiều là dát gỗ của nó chứ không phải gỗ tâm của nó.

Maple wood là gỗ gì ?
Maple wood là gỗ gì ?

Đặc điểm của gỗ phong

Phong núi và phong xoăn là những loại gỗ quý. Trong khi gỗ phong núi có màu từ trắng đến hơi vàng thì gỗ phong xoăn lại có màu hơi đỏ. Các vòng năm rất dễ nhận ra, và thường có thể có các lỗ rỗng không đều và các tia tủy giữa chúng. Gỗ phong rất dễ tách, nhưng nó có xu hướng biến màu trong quá trình sấy khô. Sau khi đốn hạ, các khúc gỗ phải nhanh chóng được đẽo gọt và cất giữ theo phương thẳng đứng. Với trọng lượng trung bình khoảng 650 kg / m³, gỗ phong là một trong những loại gỗ có trọng lượng trung bình. Nó cứng và chịu lực nhưng đồng thời rất đàn hồi. Gỗ phong được lưu trữ lâu dài trong điều kiện tốt, ví dụ như trong nhà.

Đặc điểm của gỗ phong
Đặc điểm của gỗ phong

Phân loại gỗ phong

Cây phong xoăn

Ở dạng cây, gỗ này thường được gọi là cây phong đường. Đó là cùng một loại cây mà từ đó chúng ta lấy được hầu hết các bộ phận cây phong  Tuy nhiên, ở dạng gỗ, nó được gọi chủ yếu là cây phong cứng, hoặc đôi khi là cây phong đá. Nó là một trong những loại gỗ cứng nội địa của Mỹ, với xếp hạng độ cứng janka là 1,450 lbf (pound-force). Xếp hạng độ cứng Janka xuất phát từ một bài kiểm tra đo mật độ của các loài gỗ . Đối với bối cảnh, Cây phong xoăn có xếp hạng Janka là 950 lbf và gỗ sồi trắng có 1.360 lbf.

Phân loại gỗ phong
Phân loại gỗ phong

Cây phong núi

 • Cây phong mềm: Trên thực tế, hầu hết các loài phong mềm đều có số lượng bằng một nửa so với phong cứng. Các loài phong mềm có sẵn để bán thường phụ thuộc vào khu vực của bạn. Đây là hai loài thường có sẵn ở các bang phía đông và phía tây của Mỹ.
 • Cây phong bạc: Mọc ở miền đông Hoa Kỳ, cây phong bạc có màu xám bạc. Có một vài tấm bảng có những vệt bạc rộng, gần giống như một đường vân của mái chèo bằng bạc ! Nó khá mềm hơn một chút so với gỗ cứng với xếp hạng Janka là 750 lbf.
 • Phong lá lớn: Phong lá lớn được đặt tên từ những chiếc lá khổng lồ của nó, thường rộng từ 6 đến 12 inch. Mọc ở các vùng ven biển phía tây bắc Thái Bình Dương, nó hầu như là loài phong duy nhất được thu hoạch thương mại trong khu vực. Nó đặc hơn một chút so với cây phong bạc với xếp hạng Janka là 850 lbf.

Ưu và nhược điểm của gỗ phong

Ưu điểm của gỗ phong

 • Tính sẵn có: Maple là một trong những loại gỗ thương mại phổ biến nhất và có thể được tìm thấy ở hầu hết các nhà cung cấp gỗ.
 • Độ bền: Mật độ và độ bền của Maple thuộc hàng cao nhất đối với các loại gỗ cứng
 • Giá cả: Maple thường có giá vừa phải rất hợp lý với túi tiền
Ưu và nhược điểm của gỗ phong
Ưu và nhược điểm của gỗ phong

Nhược điểm của Gỗ Phong

 • Nhuộm màu: Gỗ phong có màu sắc không đồng đều và trông lấm tấm.Hãy để quá trình lão hóa tự nhiên của gỗ khiến cho chúng đẹp hơn.
 • Độ cứng: Chúng khá cứng nên sẽ khó gia công

Gỗ Maple được sử dụng để làm gì?

Maple được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm:

Gỗ Maple được sử dụng để làm gì?
Gỗ Maple được sử dụng để làm gì?
 • Sàn: Từ nhà đến sân bóng rổ và sân chơi bowling, gỗ thích được sử dụng cho bất kỳ sàn nào chịu sức va đập.
 • Nhạc cụ: Maple là loại gỗ được yêu thích bởi những người sản xuất đàn (nhà sản xuất nhạc cụ dây) vì cấu trúc hạt chặt chẽ, độ vang và vẻ đẹp hình ảnh của nó;
 • Dơi bóng chày: Trong 20 đến 30 năm qua, gỗ phong đã trở thành loại gỗ được lựa chọn cho hầu hết các loại vợt được sử dụng bởi Major League Baseball;
 • Chế biến gỗ: Đừng quên vô số công dụng của gỗ thích trong xưởng gỗ, từ bàn làm việc đến đồ gá cho đến đồ nội thất.

Giá của gỗ phong bao nhiêu ?

Giá của gỗ phong cứng đắt hơn gỗ phong mềm một chút, Gỗ phong cứng đắt hơn gỗ phong mềm khoảng 25% – 30%. Giá dao động từ 10.000.000-15.000.000 VNĐ / M3

Giá của gỗ phong bao nhiêu ?
Giá của gỗ phong bao nhiêu ?

Video Maple wood là gỗ gì ?

 

Tiểu Long Nữ

Sau khi rời cổ mộ tôi đã đầu quân sang làm Blog chuyên về kiến thức trong cuộc sống giải quyết các câu hỏi là gì ? , là ai ? Và những điều thú vị trong cuộc sống . Cảm ơn các bạn đã theo dõi những bài viết của tôi.

Related Articles

Back to top button