Là Gì

Root canal treatment là gì ?

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Root canal treatment là gì ?

Đôi khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và gây nhiễm trùng. Khi điều này xảy ra, điều trị tủy răng là rất cần thiết để cứu chiếc răng của bạn. Trong quá trình này, tủy răng bị nhiễm trùng sẽ được loại bỏ và răng được trám lại để ngăn ngừa tái nhiễm. Vậy Root canal treatment là gì ? Sau đây Rebirth sẽ làm rõ tất cả thông tin về Root canal treatment (Lấy tủy răng) nhé !

Root canal treatment là gì ?
Root canal treatment là gì ?

Root canal treatment là gì ?

Điều trị tủy răng là một thủ thuật nha khoa nhằm giảm đau do răng bị nhiễm trùng hoặc áp xe . Trong quá trình lấy tủy răng, phần tủy răng bị viêm sẽ được loại bỏ. Sau đó, các bề mặt bên trong răng được làm sạch và khử trùng, và trám bít lại khoảng trống.

Root canal treatment là gì ?
Root canal treatment là gì ?

Khi nào cần lấy tủy răng?

Điều trị tủy răng là rất cần thiết khi vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào tủy răng bên trong răng của bạn. Điều này thường xảy ra khi sâu răng không được điều trị trong một thời gian dài. Nó cũng có thể xảy ra nếu răng của bạn bị nứt hoặc hư hại do chấn thương.

Khi nào cần lấy tủy răng?
Khi nào cần lấy tủy răng?

Một số triệu chứng cho thấy bạn cần điều trị tủy răng

Trong một số trường hợp, bạn có thể không biết mình bị nhiễm trùng răng. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy một số triệu chứng nhất định. Các dấu hiệu bạn cần lấy tủy răng bao gồm:

Một số triệu chứng cho thấy bạn cần điều trị tủy răng
Một số triệu chứng cho thấy bạn cần điều trị tủy răng
 • Đau răng mà không khỏi: Nhiều vấn đề về răng miệng có thể gây đau răng. Nếu bạn bị đau sâu trong răng, bạn có thể cần điều trị tủy răng. Cảm giác khó chịu cũng có thể lan đến hàm, mặt hoặc các răng khác.
 • Nhạy cảm với nhiệt và lạnh: Nếu răng bạn bị đau khi uống cà phê nóng hoặc ăn kem, điều đó có nghĩa là bạn cần điều trị tủy răng. Điều này đặc biệt đúng nếu cơn đau kéo dài hơn vài giây.
 • Nướu bị sưng: Khi răng bị nhiễm trùng, mủ có thể tích tụ tại khu vực này. Điều này có thể dẫn đến sưng húp, sưng hoặc mềm nướu.
 • Nổi mụn trên nướu: Bạn có thể bị nổi mụn hoặc nhọt trên nướu. Mủ từ chiếc răng bị nhiễm trùng có thể chảy ra từ mụn, gây ra mùi hoặc vị khó chịu.
 • Sưng hàm: Đôi khi mủ không chảy ra khỏi vị trí. Kết quả là, hàm của bạn có thể sưng lên rõ rệt.
 • Răng bị đổi màu: Khi tủy răng bị nhiễm trùng, nó có thể khiến răng của bạn trông sẫm màu hơn. Điều này xảy ra do cung cấp máu cho răng kém.
 • Đau khi bị áp lực: Nếu bạn bị đau khi ăn hoặc chạm vào răng, điều đó có nghĩa là các dây thần kinh xung quanh tủy răng bị tổn thương.
 • Răng bị mẻ hoặc nứt: Nếu bạn bị nứt răng do tai nạn, khi chơi thể thao hoặc thậm chí do cắn vào vật gì cứng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng.
 • Răng lung lay: Răng bị nhiễm trùng có thể cảm thấy lỏng lẻo hơn. Điều này là do mủ từ tủy răng bị nhiễm trùng có thể làm mềm xương nâng đỡ răng.

Quá trình lấy tủy răng

Trước khi bắt đầu lấy tủy răng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về quy trình này.

Quá trình lấy tủy răng
Quá trình lấy tủy răng

Cần chuẩn bị những gì để điều trị tủy răng

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho quá trình điều trị tủy răng của mình:

 • Uống tất cả các loại thuốc theo quy định: Bạn có thể được dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm một vài ngày trước ngày hẹn, đặc biệt nếu nhiễm trùng nặng
 • Không hút thuốc: Thuốc lá cản trở khả năng tự chữa lành của cơ thể. Tránh hút thuốc vài ngày trước ngày hẹn lấy tủy răng – và dừng hoàn toàn nếu bạn có thể.
 • Ăn một bữa ăn lành mạnh: Vì thuốc gây tê cục bộ được sử dụng trong quá trình điều trị tủy răng sẽ làm cho miệng của bạn tê trong vài giờ, bạn nên ăn trước buổi hẹn.

Lấy tủy răng mất bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng trong răng của bạn, điều trị tủy răng có thể yêu cầu một hoặc hai lần hẹn. Trung bình, một ca lấy tủy răng mất khoảng 30 đến 60 phút để hoàn thành. Nếu bạn đang điều trị trên một chiếc răng lớn hơn với nhiều chân răng, có thể mất đến một tiếng rưỡi.

Các bước lấy tủy răng

Trước khi bắt đầu lấy tủy răng, nha sĩ của bạn sẽ chụp X-quang răng của chiếc răng bị ảnh hưởng. Điều này giúp xác định mức độ tổn thương và đảm bảo rằng liệu pháp điều trị tủy răng là lựa chọn điều trị thích hợp. Dưới đây là các bước sẽ được hoàn thành trong quy trình lấy tủy răng của bạn:

Các bước lấy tủy răng
Các bước lấy tủy răng
 • Bước 1: Gây tê. Đầu tiên, gây tê cục bộ để làm tê vùng răng bị nhiễm trùng và vùng nướu xung quanh. Ngoài ra còn có các loại thuốc được sử dụng trong nha khoa để giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như oxit nitơ, thuốc an thần uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV). Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên dùng thuốc an thần nếu bạn mắc chứng lo âu về răng miệng.
 • Bước 2: Vị trí đập nha khoa. Trước khi bắt đầu điều trị tủy răng, một đập cao su nhỏ được đặt trên khu vực này. Điều này giúp cách ly răng và giữ cho răng khô trong suốt quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Tạo lỗ tiếp cận. Tiếp theo, một lỗ nhỏ được tạo ra trên thân răng để tiếp cận tủy răng.
 • Bước 4: Loại bỏ. Dụng cụ nha khoa siêu nhỏ được sử dụng để loại bỏ các dây thần kinh, mạch máu và mô bên trong răng.
 • Bước 5: Khi đã lấy sạch tủy, buồng tủy và ống tủy sẽ được làm sạch, khử trùng và tạo hình.
 • Bước 6: Các ống tủy trống sau đó được lấp đầy bằng một vật liệu nha khoa dẻo, cao su gọi là gutta-percha.
 • Bước 7: Trám răng. Tiếp theo, một miếng trám răng tạm thời được đặt để trám bít lại răng và ngăn vi khuẩn xâm nhập trở lại.
 • Bước 8: Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần một mão răng để bảo vệ răng được điều trị và phục hồi khớp cắn của bạn. Mão răng được làm theo yêu cầu của khách hàng và quá trình chế tạo thường mất từ ​​hai đến ba tuần. Khi mão răng của bạn đã sẵn sàng, miếng trám tạm thời được lấy ra và đặt mão răng vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được mão răng cùng ngày.

Lấy tủy răng có đau không?

Nhiều người sợ rằng họ sẽ bị đau răng sau khi điều trị tủy răng. Tuy nhiên, bởi vì nguồn lây nhiễm được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, hầu hết mọi người sẽ thấy thuyên giảm ngay lập tức sau khi điều trị. Nếu bạn đang bị đau nhói sau khi lấy tủy răng, hãy gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức.

Cảm giác sau khi lấy tủy răng

Mặc dù bạn sẽ không bị đau nhiều sau khi lấy tủy răng, nhưng bạn có thể thấy ê buốt trong vài ngày đầu. Những triệu chứng này là bình thường và có thể được kiểm soát thành công bằng thuốc giảm đau kê đơn hoặc không kê đơn . Trong hầu hết các trường hợp, tác dụng phụ giảm bớt trong vòng một đến hai tuần.

Lấy tủy răng có an toàn không?

Phương pháp lấy tủy răng được coi là an toàn và hiệu quả. Thủ tục này có tỷ lệ thành công lên đến 98%.

Ưu điểm của thủ thuật lấy tủy răng

Có một số lợi ích khi lựa chọn liệu pháp điều trị tủy răng:

Ưu điểm của thủ thuật lấy tủy răng
Ưu điểm của thủ thuật lấy tủy răng
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các răng khác.
 • Giảm các triệu chứng liên quan đến răng bị nhiễm trùng.
 • Giảm nguy cơ tổn thương xương hàm.
 • Loại bỏ việc phải nhổ răng.

Các triệu chứng viêm tủy răng không thành công thường gặp là gì?

Biến chứng tủy răng có thể xảy ra trong một số trường hợp. Điều này đặc biệt đúng nếu răng của bạn quá tổn thương đối với loại điều trị này. Các triệu chứng tủy răng không thành công bao gồm:

Các triệu chứng viêm tủy răng không thành công thường gặp là gì?
Các triệu chứng viêm tủy răng không thành công thường gặp là gì?
 • Đau đớn.
 • Nướu sưng.
 • Có mủ hoặc dẫn lưu.
 • Đổi màu răng.
 • Nổi mụn hoặc nhọt trên nướu răng.
 • Vấn đề về xoang.

Một số lưu ý khi lấy tủy răng

Thời gian phục hồi tủy răng là bao lâu?

Thông thường, thời gian phục hồi tủy răng kéo dài dưới một tuần. Khó chịu nhẹ có thể xuất hiện trong vài ngày, nhưng điều này có thể được kiểm soát bằng thuốc. Nếu bạn bị đau dữ dội hoặc khó chịu kéo dài hơn một tuần, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Sau khi lấy tủy răng có ăn được không?

Có. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi hết tê. Tác dụng của thuốc mê thường kéo dài vài giờ.Hãy ăn những thực phẩm mềm hơn như mì ống, khoai tây nghiền và sữa chua trong vài ngày đầu tiên. Ăn thức ăn mềm như cháo.

Bạn cũng nên tránh cắn hoặc nhai với răng đã điều trị. Cố gắng nhai ở bên kia miệng của bạn cho đến khi phục hình răng vĩnh viễn .

Bạn có thể lái xe sau khi lấy tủy răng không?

Nếu bạn đã được gây tê cục bộ hoặc oxit nitơ trong quá trình làm thủ thuật, thì bạn có thể tự lái xe . Những người chọn thuốc an thần bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch sẽ cần một người bạn hoặc thành viên trong gia đình lái xe cho họ.

Sau khi lấy tủy răng có được hút thuốc không?

Không nên. Hút thuốc cản trở quá trình lành thương và làm tăng khả năng bạn cần làm răng nhiều hơn trong tương lai.

Khi nào tôi có thể tiếp tục công việc, học tập hoặc các hoạt động khác?

Hầu hết thời gian, những người đã điều trị tủy răng có thể trở lại làm việc hoặc đi học vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu bạn đã dùng thuốc an thần trong quá trình làm răng, bạn có thể cần thêm một hoặc hai ngày để hồi phục hoàn toàn.

Một số lời khuyên sau khi chăm sóc tủy răng

Sau khi điều trị tủy răng, điều quan trọng là phải giữ cho khu vực này sạch sẽ. Chải răng và dùng chỉ nha khoa bình thường, đồng thời sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn để ngăn chặn vi trùng. Nếu bạn vẫn còn trám tạm thời và chưa nhận được mão răng vĩnh viễn, hãy tránh nhai răng đã điều trị cho đến khi mão vào đúng vị trí.

Video hướng dẫn Root canal treatment là gì ?

 


บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Rebirth.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Là Gì

Xavier Diaz

ในโลกที่เต็มไปด้วยความรู้และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ฉัน Xavier Diaz ปรารถนาที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันกับทุกคน ด้วยประสบการณ์มากกว่า 15 ปีที่ทำงานด้านการแบ่งปันความรู้และการสร้างเนื้อหา ฉันภูมิใจที่เป็นคนที่หลงใหลในการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ เกิดที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ฉันมีประสบการณ์กับความท้าทายมากมายและเติบโตผ่านการศึกษาและพัฒนาตนเอง ฉันเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะเติบโตและบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้ ตราบใดที่พวกเขามีความกระตือรือร้น ความอุตสาหะ และความปรารถนาที่จะเรียนรู้ นั่นคือจิตวิญญาณที่ฉันต้องการเผยแพร่ให้กับทุกคนด้วยการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันด้วยวิธีที่สร้างสรรค์และมีมนุษยธรรม ด้วยความหลงใหลในวรรณกรรมและกวีนิพนธ์ ฉันมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนที่สุดจากผลงานของฉัน ร่วมค้นหาและสื่อสารคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ร่วมติดตาม และเรียนรู้จากคนรอบข้าง เพื่อให้เราเข้าถึงคุณค่าสูงสุดในชีวิตนี้ไปด้วยกัน

Related Articles

Back to top button