Là Gì

Trắc Phúc Tấn là gì ?

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Trắc Phúc Tấn là gì ?

Trắc phúc tấn là gì ? Chắc hẳn khi xem những bộ phim cổ trang cung đấu Trung Quốc các mọt phim đã từng nghe nhắc rất nhiều lần đến danh xưng Trắc Phúc Tấn. Nhưng liệu các bạn đã thực sự hiểu hết về Trắc Phúc Tấn trong triều đại nhà Thanh hay chưa? Hãy cùng Rebirth tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Trắc phúc tấn là gì ?

Trắc Phúc tấn ở xã hội Mãn Châu trước khi nhập quan là một dạng bình thê. Tuy cũng có thể có thiếp, song chế độ trước khi nhập quan phổ biến tình trạng “Một chồng, nhiều vợ, nhiều thiếp”, nam nhân có thể dùng lễ cưới nhiều hơn 1 người vợ, song vẫn có thể nạp thật nhiều thiếp.

Trắc phúc tấn là gì ?
Trắc phúc tấn là gì ?

Trắc phúc tấn nghĩa là gì ?

Văn bản Hán dịch về thời Thanh trước khi nhập quan, tuy gọi các Vợ thứ này là Trắc Phúc tấn, song có phần không chính xác với tình hình lúc đó. Với chế độ này, Vợ cả và Vợ thứ bình quyền, con cái sinh ra có quyền thừa kế ngang bằng, cho nên có rất nhiều Ngọc điệp ghi loại các bà là [Số lần] + Thú Phúc tấn; như Trịnh Hiến Thân vương Tế Nhĩ Cáp Lãng nguyên phối Nữu Hỗ Lộc thị, được ghi là “Nguyên thú Phúc tấn”, cùng hai chị em Diệp Hách Na Lạp thị, lần lượt là “Nhị thú Phúc tấn” và “Tam thú Phúc tấn”.Dù sau khi nhập quan thì Thanh triều phân đích-thứ theo lệ Hán, song thực tế Trắc Phúc tấn vẫn có vị trí cao lắm, điều này vẫn kéo dài đến gần hết triều Thanh.

Trắc phúc tấn nghĩa là gì ?
Trắc phúc tấn nghĩa là gì ?

Giữa thời Khang Hi, khi các Hoàng tử cưới Đích Phúc tấn cùng Trắc Phúc tấn, có nhận định Đích Phúc tấn cùng Trắc Phúc tấn vai vế ngang nhau xuất hiện, thực sự cũng không hề nói quá. Thân phận của họ trên các Dắng thiếp rất nhiều, mà Dắng thiếp là bao gồm Cách cách, Thứ Phúc tấn, Tỳ thiếp, Sử nữ, Quan nữ tử hay Di Thái thái; tất cả chỉ là “mỹ xưng” của hạng thiếp thất thân phận kém, thua xa Trắc Phúc tấn.

Các thứ bậc của Trắc Phúc Tấn

Đời Thanh, thân phận Trắc Phúc tấn có tới 5 loại thân phận. Trừ là Kỳ phân Tá lĩnh được chỉ hôn ngay trong Bát Kỳ tuyển tú từ Ung Chính về sau là tôn quý nhất, thì còn tới 4 loại nữa. Theo chế độ triều Thanh, sau khi thực hiện tân pháp, Trắc Phúc tấn và Đích Phúc tấn bằng vai bằng vế hay không, còn tùy vào xuất thân:

Kỳ phân Tá lĩnh (Bát Kỳ Mãn-Mông-Hán quân)

Loại thứ nhất, là Kỳ phân Tá lĩnh (Bát Kỳ Mãn-Mông-Hán quân) được chỉ hôn trong Bát Kỳ tuyển tú. Thân phận này thực sự không nhiều, vì thường chỉ định trong loạt này đều trở thành Đích Phúc tấn, nhưng cũng không phải là không xảy ra, Cao Tông Na Lạp Hoàng hậu, hay Nhân Tông Hiếu Hòa Duệ Hoàng hậu cùng Tuyên Tông Điềm tần, chính là loại xuất thân này. Đây dường như chắc chắn là loại thân phận duy nhất có thể dùng lễ cưới ngênh nhập phủ, hưởng lễ thành hôn như một chính thất.

Kỳ phân Tá lĩnh (Bát Kỳ Mãn-Mông-Hán quân)
Kỳ phân Tá lĩnh (Bát Kỳ Mãn-Mông-Hán quân)

Bao y nữ tử

Loại thứ hai, phổ biến nhất chính là Bao y nữ tử. Lệ thuộc Vương công là Hạ ngũ kỳ Bao y, bọn họ có Kỳ tịch đều là Kỳ tịch của Vương công, do đó trong sách văn Tông Nhân phủ ghi về Thiếp thất của Vương công, rất hay thấy kiểu [Bổn kỳ Bao y]. Bởi vì thân phận Bao y cho Vương công rất cố định, đều từng trải qua phục dịch trong Vương công phủ, do đó không ít các nữ tử có nhan sắc được phân “hầu ngủ” cho chủ tử, sau đó tùy vào tạo hóa mà được nạp thiếp hay không. Đương nhiên, nạp thiếp cũng không thể liền thành Trắc Phúc tấn, trừ phi là sinh con cái, nhưng cũng chỉ là có thể được “Thỉnh phong” mà thôi. Điều này thành ra trong tài liệu tộc phổ, dù có rất nhiều Dắng thiếp của Vương công phủ sinh con cái nhưng không được làm Trắc Phúc tấn, điều này cũng là thường tình.

Bao y nữ tử
Bao y nữ tử

Gia nô được mua về

Loại thứ ba, chính là Gia nô được mua về. Tuy triều Thanh cấm mua bán gia nô làm thiếp, nhưng chung quy vẫn thịnh hành chế độ “quan liêu”, hơn nữa mua nô lệ nạp thiếp không phải vấn đề có
thể tiện tra rõ, thành ra tình trạng này kéo dài đến tận khi Thanh vong. Các nữ tử nhà dân nghèo, không có tiền mà phải bán mình, vào Vương công phủ làm đầy tớ hầu ngủ, nạp thiếp và thành Trắc Phúc tấn; đấy là quy trình diễn ra tương đối phổ biến. Tuy nhiên, loại Gia nô này khi trình báo hộ khẩu, đều ghi thành [Bao y nữ tử nhập phủ làm việc], thành ra có thể gộp chung với thân phận Bao y.

Gia nô được mua về
Gia nô được mua về

Con gái nhà Thuộc lại

Loại thứ tư, chính là con gái nhà Thuộc lại. Chế độ thuộc lại thời Thanh phổ biến vào thời kỳ đầu trước và sau khi nhập quan, song sang thời Ung Chính về sau lại trở thành danh nghĩa, từ từ cũng
mất. Khi Vương công hoàng tử phân ra Hạ ngũ kỳ, ngoài Bao y thì cũng có những Kỳ phân Tá lĩnh, gia tộc thuộc kỳ nào sẽ thành “thuộc quan” của Vương công hoàng tử ấy, dẫn đến tình trạng con gái của họ được đưa vào phủ hầu làm thiếp, sau thành Trắc Phúc tấn. Loại thân phận này chính là của Đôn Túc Hoàng quý phi Niên thị, ngoài ra cũng có khả năng cao rằng Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu cũng từng trải qua việc này mà thành Ung thân vương Cách cách. Do Trung và Hậu kỳ về sau tiêu biến chế độ thuộc lại, nên hồ sơ vào thời kỳ này cũng không còn thấy những thân phận như vậy nữa. Bên cạnh đó, vẫn không rõ là qua phương thức này, Niên thị có bị xem là Dắng thiếp thỉnh phong, hay có thể đàng hoàng gả cưới như Kỳ phân Tá lĩnh nữ tử hay không, trước mắt vẫn chưa có tư liệu khẳng định.

Con gái nhà Thuộc lại
Con gái nhà Thuộc lại

Thuần Hiền Thân vương Dịch Hoàn Đại Trắc phi Nhan Trát thị

Loại thứ 5 chỉ xuất hiện trong phủ của Hoàng tử hay Hoàng tôn. Thời Thanh mạt chỉ thấy có Thuần Hiền Thân vương Dịch Hoàn Đại Trắc phi Nhan Trát thị, Nội vụ phủ Bao y, song là thế gia tiểu thư, tổ phụ được thế tước truyền đời, trong đợt Nội vụ phủ tuyển tú thì chỉ định ban cho Dịch Hoàn. Tình huống xảy ra của thân phận này rất hiếm thấy, dường như có thể được dùng hôn lễ vào phủ.Về phương diện khác, con cái do Trắc Phúc tấn thời Trung-Hậu kỳ sinh ra, không có khái niệm “Nhà mẹ đẻ” đối với dòng họ của mẹ ruột. Khái niệm ấy như nhau đều chỉ đến nhà mẹ của Đích Phúc tấn, điều này tra ra trong hồ sơ Trung và Hậu kỳ triều Thanh đều nhất quán, không có ngoại lệ.Bên cạnh đó, thời Thanh cũng có một tình trạng “phong khống” Trắc Phúc tấn. Ấy là như một nhà Vương công phủ nói có 5 vị Trắc Phúc tấn, trong phủ cũng xưng hô như vậy, song thực tế chỉ có 3 người được phong do triều đình dùng lễ.Thân phận của nhân vật này dường như là trường hợp cực hiếm cuối cùng, song lại thành Cách cách thay vì Trắc Phúc tấn.

Thuần Hiền Thân vương Dịch Hoàn Đại Trắc phi Nhan Trát thị
Thuần Hiền Thân vương Dịch Hoàn Đại Trắc phi Nhan Trát thị

Phúc tấn là gì ?

Vào triều đại nhà Thanh, Phúc Tấn ở đây là chỉ chung tất cả phân vị vợ của Hoàng Tử, Vương Gia bao gồm : Đích Phúc Tấn và thứ Phúc Tấn.

Phúc tấn là gì ?
Phúc tấn là gì ?

Đích phúc tấn và trắc phúc tấn là gì

Đích phúc tấn là vợ cả của Hoàng tử, đây là danh hiệu mà chỉ quý tộc nhà Thanh mới có và chỉ có Hoàng Đế mới sắc phong được. Đích Phúc Tấn được hành lễ bởi các thân phận thấp hơn từ Trắc Phúc Tấn trở xuống. Để trở thành Đích Phúc Tấn thì phải có xuất thân cao quý, thường là quý tộc Bát Kì.

Trắc Phúc Tấn như đã phân tích ở trên có phân vị thấp hơn Đích Phúc Tấn, và là vợ thứ của Hoàng Tử.

Trắc phúc tấn và Cách Cách

Vào thời nhà Thanh thì cách cách có thể được hiểu là quý tộc nhà Thanh là cháu họ con của Vương Gia, hoặc cũng có thể được hiểu là vợ của Hoàng Tử, phân vị xếp sau Trắc Phúc Tấn.

Video Trắc Phúc Tấn là gì?


บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Rebirth.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Là Gì

Xavier Diaz

ในโลกที่เต็มไปด้วยความรู้และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ฉัน Xavier Diaz ปรารถนาที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันกับทุกคน ด้วยประสบการณ์มากกว่า 15 ปีที่ทำงานด้านการแบ่งปันความรู้และการสร้างเนื้อหา ฉันภูมิใจที่เป็นคนที่หลงใหลในการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ เกิดที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ฉันมีประสบการณ์กับความท้าทายมากมายและเติบโตผ่านการศึกษาและพัฒนาตนเอง ฉันเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะเติบโตและบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้ ตราบใดที่พวกเขามีความกระตือรือร้น ความอุตสาหะ และความปรารถนาที่จะเรียนรู้ นั่นคือจิตวิญญาณที่ฉันต้องการเผยแพร่ให้กับทุกคนด้วยการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันด้วยวิธีที่สร้างสรรค์และมีมนุษยธรรม ด้วยความหลงใหลในวรรณกรรมและกวีนิพนธ์ ฉันมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนที่สุดจากผลงานของฉัน ร่วมค้นหาและสื่อสารคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ร่วมติดตาม และเรียนรู้จากคนรอบข้าง เพื่อให้เราเข้าถึงคุณค่าสูงสุดในชีวิตนี้ไปด้วยกัน

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button