Học Tập

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8

Chị Dậu và lão Hạc là hình ảnh tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Chị Dậu và Lão Hạc vừa là người đại diện, vừa là số phận của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám, họ phải chịu nhiều bất công trong xã hội cũ. Tuy nhiên, dù sống dưới đáy xã hội nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình. Sau đây rebirth.com.vn sẽ làm bài văn để trả lời cho đề bài Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8, hãy tham khảo cùng chúng tôi nhé !

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8
Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8

Dàn ý viết đoạn văn về số phận người nông dân trước cách mạng tháng 8

A. Mở bài

Dẫn dắt và nêu chủ đề nghị luận: Chị Dậu và Lão Hạc là hình ảnh tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

B. Thân bài

Chị Dậu và Lão Hạc là hình ảnh tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

Chị Dậu: Hình ảnh thân thuộc, đẹp đẽ tượng trưng cho người phụ nữ Nông thôn Việt Nam trước cách mạng:

  • Là một người vợ yêu thương chồng con.
  • Là người phụ nữ mạnh mẽ và dũng cảm bảo vệ chồng

Lão Hạc: Hình ảnh tiêu biểu cho phẩm chất của người nông dân.

  • Là người nông dân tốt bụng, hiền lành, nhân ái
  • Một ông lão nông dân nghèo chất phác, Giàu lòng tự trọng

==>> Họ là biểu tượng tiêu biểu cho số phận khốn khổ, bi thảm của người nông dân Việt Nam thời tiền khởi nghĩa.

Chị Dậu: Số phận thật đau khổ. Nghèo và bị bóc lột đến tận xương tủy, chồng có thể bị ốm, bị bắt và bị đánh đập …

Lão Hạc: Số phận éo le, bi thảm: nhà nghèo, vợ mất sớm, con trai không lấy được vợ, bỏ làng lên đồn điền cao su, ông lão sống một mình và kết bạn với con chó vàng.

  • Một tai họa ập xuống cuộc đời ông, ông phải bán cậu vàng, sống khổ cực, cuối cùng chọn bả chó để tự tử một cái chết vô cùng đau đớn và dữ dội.

==>> Chân dung chị Dậu và lão Hạc đã nhấn mạnh giá trị hiện thực và nhân đạo của cả hai tác phẩm.

  • Những góc nhìn của hai nghệ sĩ về người nông dân được bộc lộ. Cả hai nhà văn đều cảm thông và xót thương cho bi kịch của người nông dân. Một sự phê phán đau đớn về một xã hội bất công và tàn nhẫn. Chính xã hội đã đẩy nông dân vào cảnh nghèo đói. Tuy nhiên, mỗi tác giả đều có quan điểm riêng của mình. Ngô Tất Tố có khuynh hướng nhìn người nông dân dưới góc độ đấu tranh giai cấp, còn Nam Cao chủ yếu phản ánh sâu sắc, phản ánh sự thức tỉnh về số phận về nhân cách về con người.

C. Kết bài : Khẳng định lại vấn đề

Một số bài văn mẫu viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về số phận người nông dân trong xã hội cũ

Cảm nhận của em về số phận người nông dân trước cách mạng tháng 8 qua tác phẩm lão hạc

Vẻ đẹp của con người và số phận éo le của người nông dân trong xã hội cũ được thấy rõ trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố và “Lão Hạc” của Nam Cao. Quả thực, cuộc sống của họ đã được tái hiện một cách chân thực ngay trước mắt người đọc. Xét về vẻ đẹp, cả lão Hạc và chị Dậu đều tràn đầy tình yêu thương. Bóng dáng của một người vợ yêu chồng được thể hiện rõ trong từng cử chỉ chăm sóc chồng ốm đau. Không chỉ vậy, tình yêu thương ấy chính là động lực, là nguồn sức mạnh để một người nông dân bé bỏng như cô có thể đứng lên đấu tranh chống lại kẻ thống trị và gia đình của hắn. Cô khiêm tốn cầu xin tha cho chồng mình. Tuy nhiên, khi một mực đòi trói chồng, cô đã chiến đấu đến cùng để bảo vệ chồng con. Giống như chị Dậu, lão Hạc rất yêu thương con của mình. Không kham nổi cuộc sống hôn nhân, con ông bỏ đi đồn điền cao su. Ông đã chăm sóc rất chu đáo những di vật do con trai mình để lại. Càng thương con, ông càng chấp nhận cuộc sống khốn khó ăn củ mài, quả sung luộc, củ kiệu, v.v.

Đến cuối cùng bế tắc, ông đã tự sát để bảo vệ tài sản của mình cho đến khi con trai trở về. Tiếp theo, nếu chị Dậu là người phụ nữ có tinh thần phản kháng mạnh mẽ thì có thể thấy lão Hạc là kẻ tìm đến cái chết để không mục nát. Chị Dậu là một người phụ nữ thấp bé nhưng giờ đã là chủ gia đình. Nhưng khi bị dồn vào đường cùng, chị đã chiến đấu với chúng. Đây là cuộc chiến vì công lý, vì sự phản kháng của cô. Còn lão Hạc ăn bả chó để tự tử. Tuy nhiên, để kết thúc mộtcuộc đời đói khát và tuyệt vọng ông đã quyết định không theo bước chân của Bình Tử. Đó là số phận của những người nông dân trước Cách mạng Tháng Tám. Vì không có tiền nên họ đã phải bán con và con chó của mình. Nghèo đói buộc lão Hạc phải bán đứng người bạn thân nhất của mình và phải chịu một cái chết đau đớn. Họ đều đang gặp bế tắc trong cuộc sống. Tóm lại, những người nông dân của xã hội cũ cũng là những người có phẩm chất tốt đẹp, cao quý dù số phận khốn khó.

Viết một đoạn văn ngắn về số phận con người trước cách mạng tháng 8 qua nhân vật chị Dậu và lão Hạc

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc là một trong những tác phẩm phản ánh hay nhất về cuộc đời và tính cách của người nông dân trong xã hội trước cách mạng. Đây là những người phải chịu áp bức, bóc lột hà khắc và phải nộp thuế cao. Cuộc sống của họ rơi vào bế tắc. Nhưng họ có những phẩm chất đáng quý là sự trong sáng, trung thực và tình yêu thương. Họ phản đối quyết liệt hoặc thậm chí chọn cái chết để giữ được phẩm chất trong sáng của mình. Nó cho chúng ta thấy người nông dân trong xã hội cũ tiềm ẩn những sức mạnh, tuy không giàu có về vật chất nhưng họ lại đầy ắp tình cảm và tỏa sáng những phẩm chất cao quý.

Cảm nhận của em về số phận người nông dân trước cách mạng tháng 8 qua tác phẩm tức nước vỡ bờ

Số phận của người nông dân chịu nhiều đau khổ trước Cách mạng tháng Tám, nói chung là nhân vật lão Hạc, là số phận đã cho ta cái nhìn rõ nét nhất về sự bóc lột tàn bạo. Lão Hạc nhà nghèo, vợ mất sớm, con trai không lấy được vợ nên buồn bực bỏ nhà đi đồn điền cao su.

Ông già neo đơn sống một mình và kết bạn với cậu Vàng. Tai họa ập xuống cuộc đời ông khi căn bệnh đã lấy đi toàn bộ số tiền ông dành dụm được trong nhiều năm. Rồi chẳng còn gì, cơm chẳng đủ ăn, không ai thuê, cuối cùng phải bán cậu Vàng. Nhưng ông đã chọn cái chết vì nghèo khổ và số tiền dành dụm được cho con trai. Và cũng vì ân hận với cậu Vàng, ông đã tự kết liễu đời mình bằng cách ăn bả chó. Lão Hạc đã làm gì để lão lâm vào cảnh khốn cùng như vậy? Tất cả chỉ vì sự tra tấn của xã hội cũ. Những số phận đó thật đáng thương.

Video chi tiết viết đoạn văn về người nông dân trước cách mạng tháng 8


บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Rebirth.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Học Tập

Xavier Diaz

ในโลกที่เต็มไปด้วยความรู้และการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ฉัน Xavier Diaz ปรารถนาที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันกับทุกคน ด้วยประสบการณ์มากกว่า 15 ปีที่ทำงานด้านการแบ่งปันความรู้และการสร้างเนื้อหา ฉันภูมิใจที่เป็นคนที่หลงใหลในการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ เกิดที่วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ฉันมีประสบการณ์กับความท้าทายมากมายและเติบโตผ่านการศึกษาและพัฒนาตนเอง ฉันเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะเติบโตและบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ได้ ตราบใดที่พวกเขามีความกระตือรือร้น ความอุตสาหะ และความปรารถนาที่จะเรียนรู้ นั่นคือจิตวิญญาณที่ฉันต้องการเผยแพร่ให้กับทุกคนด้วยการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของฉันด้วยวิธีที่สร้างสรรค์และมีมนุษยธรรม ด้วยความหลงใหลในวรรณกรรมและกวีนิพนธ์ ฉันมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นอารมณ์ที่ละเอียดอ่อนที่สุดจากผลงานของฉัน ร่วมค้นหาและสื่อสารคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ร่วมติดตาม และเรียนรู้จากคนรอบข้าง เพื่อให้เราเข้าถึงคุณค่าสูงสุดในชีวิตนี้ไปด้วยกัน

Related Articles

Back to top button